ChatGPT và cách ứng dụng hiệu quả đối với sinh viên

ChatGPT và cách ứng dụng hiệu quả đối với sinh viên

Sự ra đời của phần mềm ChatGPT đã tạo nên một cơn sốt toàn cầu và đang là chủ đề thảo luận, nghiên cứu tại nhiều quốc gia trên thế giới. Vậy công nghệ này là gì và liệu có thể ứng dụng trong lĩnh vực giáo dục hay không? Cùng khám phá những ưu – nhược điểm của ChatGPT và cách để sinh viên ứng dụng công nghệ này trong quá trình học tập qua bài viết sau nhé!

ChatGPT – sản phẩm thông minh của công nghệ trí tuệ nhân tạo

ChatGPT đang là một trong những từ khoá “hot” nhất hiện này trên mạng xã hội. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể hiểu rõ bản chất của chương trình A.I này là gì. Về khái niệm, ChatGPT là một hệ thống tự động hóa giao tiếp tự nhiên bằng lời nói hoặc văn bản (conversational AI), được lập trình bởi OpenAI – một công ty công nghệ có trụ sở tại San Francisco (do Giám đốc điều hành Sam Altman và Đồng sáng lập Elon Musk điều hành). Công ty công nghệ này từng sở hữu các phần mềm hàng đầu như GPT-3 và DALL-E2.

CHATGPT OpenAI
ChatGPT là sản phẩm sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI), được lập trình bởi OpenAI.

ChatGPT được ra mắt vào tháng 11 năm 2022 và là phiên bản mới nhất của mô hình GPT-3 (Generative Pre-Trained Transformer 3), được hỗ trợ vận hành bởi Microsoft – đối tác đã quyên góp 1 tỷ USD cho OpenAI. Đây là một mô hình sử dụng công nghệ AI để xử lý tiếng nói hiện đại nhất hiện nay. Nó có khả năng tạo văn bản giống với con người chỉ với những từ khóa cơ bản. GPT-3 áp dụng được trong nhiều lĩnh vực như: Dịch ngôn ngữ, mô phỏng tiếng nói và tạo văn bản cho chatbot (chương trình kết hợp với AI để tương tác với con người).

Một điểm đáng chú ý chính là việc tương tác dưới dạng đàm thoại và đưa ra những phản hồi rất đáng kinh ngạc. Mô hình này có thể trả lời câu hỏi, hỗ trợ trả lời mail, viết content, viết mã, viết luận.

Ưu điểm và nhược điểm của ChatGPT

Tiềm năng khổng lồ mà ChatGPT sở hữu thực sự rất to lớn nếu được con người ứng dụng một cách đúng đắn. Một số ưu điểm của ChatGPT có thể liệt kê như:

  • Giải đáp các thắc mắc trong mọi lĩnh vực: Với kho dữ liệu đồ sộ, khả năng tổng hợp thông tin và truyền đạt dễ hiểu, ChatGPT có thể được tận dụng để giúp chúng ta tìm câu trả lời cho các vấn đề trong cuộc sống.
  • Hỗ trợ trong lĩnh vực nghiên cứu: Sự hỗ trợ cần thiết của ChatGPT sẽ giúp nâng cấp trình độ nghệ thuật tại các các lĩnh vực nghiên cứu như xử lý ngôn ngữ tự nhiên và học máy.
  • Ở lĩnh vực tự động hóa: ChatGPT sẽ rút gọn quy trình nhập liệu và đơn giản hóa các thao tác trong việc quản lý chuỗi cung ứng, gia tăng năng suất làm việc.

Tuy nhiên, ChatGPT vẫn là một công nghệ đang được phát triển. Mặc dù đã bao gồm các mô hình ngôn ngữ lớn, nhưng công cụ này vẫn có những hạn chế mà người dùng cần thực sự cân nhắc trong quá trình sử dụng như sau:

  • Độ chính xác thông tin: ChatGPT được huấn luyện trên một lượng lớn dữ liệu, nhưng có thể còn bị sai sót hoặc cập nhật thông tin sai lệch.
  • Giới hạn chủ đề: Mặc dù ChatGPT có thể trả lời rất nhiều câu hỏi trên nhiều chủ đề khác nhau, nhưng vẫn còn giới hạn trong một số chủ đề đòi hỏi sự tự nhiên và sáng tạo.
  • Trách nhiệm: ChatGPT không có trách nhiệm với các thông tin mà nó trả lời và người dùng cần kiểm tra chính xác thông tin trước khi sử dụng.
  • Tính mạng máy: ChatGPT chỉ hoạt động khi có kết nối internet và có thể bị gián đoạn hoặc chậm trễ do sự cố mạng.
  • Hạn chế về ngôn ngữ: Chatbot có thể gặp khó khăn trong việc hiểu ngôn ngữ hoặc giọng điệu không chuẩn, dẫn đến hiểu lầm.
  • Lo ngại về bảo mật: Có nguy cơ thông tin nhạy cảm bị xử lý sai hoặc bị đánh cắp. Một số nhà phân tích dự đoán rằng ChatGPT có thể được sử dụng để phức tạp hóa phần mềm độc hại, các cuộc tấn công lừa đảo hoặc tin tặc có thể lợi dụng công nghệ này để phát triển các mô hình trí tuệ nhân tạo của riêng chúng mà có thể không được kiểm soát tốt.
chatgpt tính toán sai
Không giải quyết được phép toán -1+1, “siêu AI” đưa ra các bước tính toán vô lý và lý thuyết không liên quan, thay vì thừa nhận thông tin sai. (Ảnh: Báo zingnews)

Tại tọa đàm chuyên đề “ChatGPT và các góc nhìn đa chiều”, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Công nghệ CMC (CMC ATI) TS. Đặng Minh Tuấn đánh giá, chatbot này không phải quá thông minh và đặc biệt nó không có khả năng sáng tạo. Bản chất ChatGPT không phải là một cơ sở dữ liệu tri thức và không có khả năng suy diễn. Đơn thuần ChatGPT chỉ đoán từ tiếp theo dựa trên số lượng các liên kết giữa các từ đã có sẵn trong cơ sở dữ liệu được đem đi huấn luyện cho nó mà thôi.

chatgpt dai hoc cmc
TS. Đặng Minh Tuấn đưa ra nhận định về ChatGPT tại tọa đàm chuyên đề “ChatGPT và các góc nhìn đa chiều”.

“Ở thời điểm hiện tại, chỉ nên coi ChatGPT như một tài nguyên tham khảo với mục đích học tập hoặc tìm kiếm thông tin, chứ không nên coi đây là một nguồn tin tuyệt đối để đưa ra các quyết định quan trọng”, TS. Đặng Minh Tuấn đưa ra lời khuyên.

ChatGPT khá thú vị và hữu ích trong một số lĩnh vực, tuy nhiên phải mất rất nhiều thời gian nữa thì phần mềm này mới có thể so sánh được với trí tuệ của con người. Chatbot này chỉ đưa ra được câu trả lời dựa trên những gì được học, không suy diễn được ra những thứ gì chưa được học.

Xem thêm:

Sinh viên ứng dụng ChatGPT như thế nào để đạt hiệu quả cao nhất?

Một trong những lợi ích của ChatGPT có thể ứng dụng trong học tập đó là tìm kiếm thông tin một cách nhanh chóng và hiệu quả, tiết kiệm thời gian và công sức hơn so với việc tìm kiếm thông tin qua các nguồn khác. Tuy nhiên, nếu chỉ hỏi và và đọc câu trả lời từ ChatGPT một cách đơn thuần, kỹ năng tự học của sinh viên sẽ chưa hoàn toàn hiệu quả. Các bạn cần áp dụng kiến thức đã học được vào các bài tập hay vấn đề thực tế để kiểm tra và củng cố kiến thức.

Việc học với ChatGPT là không giới hạn về không gian, thời gian. Sinh viên có thể tiếp tục học và lặp lại quá trình này để nâng cấp bản thân mỗi ngày bằng việc lĩnh hội kiến thức ở đa lĩnh vực.

tuyển sinh công nghệ thông tin
Sinh viên có thể chủ động lên kế hoạch tự học và trau dồi kiến thức thường xuyên với ChatGPT

Ngoài ra, ChatGPT cũng có thể hỗ trợ giải quyết một số vấn đề về học tập và đưa ra lời khuyên cho những thắc mắc xoay quanh đến vấn đề việc làm, tương lai… Đặc biệt, ChatGPT cung cấp cho sinh viên cơ hội để giao tiếp với một hệ thống AI, giúp sinh viên cải thiện kỹ năng giao tiếp với “người máy” từ đó nâng cao kỹ năng giao tiếp với các hệ thống công nghệ khác trong tương lai.

Để có thể ứng dụng một cách hiệu quả bất cứ công nghệ hiện đại nào, không chỉ riêng trí tuệ nhân tạo, các bạn sinh viên cần học cách “lãnh đạo”, thay vì trở thành “nô lệ” của công cụ đó. Hãy luôn tâm niệm không được cho phép bản thân lười đi trước những biến đổi của công nghệ mới.

ChatGPT trường đại học CMC
Sinh viên thế hệ Gen Z được khuyến khích ứng dụng công nghệ mới để chinh phục kỷ nguyên số 4.0.

Học tập là một hành trình khám phá tri thức và được chinh phục những giới hạn khó. Nếu như điều này dễ dàng được đáp ứng bởi công cụ của trí tuệ nhân tạo thì sẽ chẳng còn gì thú vị. Với nhận thức này, các bạn trẻ sẽ luôn tự tin và tự chủ trong quá trình bước vào công cuộc chuyển đổi số trên tất cả lĩnh vực.