ChatGPT – chatbot AI trả lời được mọi câu hỏi khiến giới công nghệ phát cuồng

ChatGPT – chatbot AI trả lời được mọi câu hỏi khiến giới công nghệ phát cuồng

Mới đây, OpenAI – công ty trí tuệ nhân tạo do tỷ phú Elon Musk đồng sáng lập đã cho ra mắt một chatbot trí tuệ nhân tạo (AI) mang tên ChatGPT. Sản phẩm khiến không ít giám đốc điều hành tại các công ty công nghệ khen ngợi hết lời, thậm chí so sánh sự ra mắt của công cụ này sánh ngang với sự kiện Apple ra mắt iPhone vào năm 2007.

ChatGPT là gì?

ChatGPT được phát hành ngày 30/11 bởi OpenAI – công ty nghiên cứu phát triển phần mềm có trụ sở tại San Francisco. Cha là một sản phẩm chatbot được hỗ trợ bởi AI – một phần mềm được lập trình để mô phỏng cuộc trò chuyện của con người. Về cơ bản, ChatGPT là một biến thể của mô hình ngôn ngữ GPT-3.5 của OpenAI, vốn cũng được thiết kế để thực hiện những cuộc trò chuyện tự nhiên với người dùng.

Trong giới công nghệ, OpenAI được đánh giá là một tên tuổi ‘đáng gờm’ về mảng AI, khi công ty này được Microsoft và Reid Hoffman và Khosla Ventures – những nhà đồng sáng lập LinkedIn tài trợ. Hiện tại, ChatGPT vẫn đang trong giai đoạn xem xét nghiên cứu, nhưng người dùng tại một số quốc gia vẫn có thể đăng ký dùng thử miễn phí.

Khả năng vượt trội khiến giới công nghệ phát cuồng

Với sự thông minh đáng ngạc nhiên, ChatGPT đã đạt hơn 1 triệu người dùng đăng ký chỉ trong vài ngày, tạo ra một cơn sốt mới trong làng công nghệ thế giới. So với những công cụ chatbot trước đây của các công ty tại Thung lũng Sillicon, ChatGPT vượt trội ở vốn hiểu biết sâu rộng trên nhiều lĩnh vực khác nhau và sở hữu khả năng giao tiếp, tương tác với câu hỏi của người dùng rất ấn tượng.

ChatGPT Open AI
Khác với một số công cụ AI, ChatGPT cho phép người dùng có thể dễ dàng đăng ký dùng thử mà không gặp bất cứ rào cản nào.
ChatGPT OpenAI
ChatGPT viết một đoạn tài liệu giới hạn 200 chữ theo yêu cầu.

Chỉ cần truy cập website của ChatGPT, người dùng có thể hỏi không giới hạn chủng loại câu hỏi và nhận được nhiều phản hồi hữu ích đến bất ngờ từ chatbot này. Chẳng hạn, bạn có thể đặt những câu hỏi về kiến thức chuyên sâu như “Giải thích định luật chuyển động của Newton” cho đến những đề tài mang tính triết học kiểu “Ý nghĩa cuộc sống là gì?”, hay thậm chí là vấn đề cá nhân như “Hôm nay tôi nên mặc gì khi nhiệt độ ngoài trời 40 độ?”.

Thậm chí, ChatGPT còn ‘đa tài’ đến mức có thể lập trình hoặc sửa lỗi những đoạn code ở đủ loại ngôn ngữ lập trình phổ biến, hay viết các luận văn học thuật nếu được yêu cầu.

ChatGPT Open AI
Một lập trình viên đã rất sốc với khả năng viết code ở ngôn ngữ lập trình React và JavaScript của ChatGPT

ChatGPT sử dụng mô hình ngôn ngữ mà các nhà phát triển OpenAI đã huấn luyện để tạo ra các đoạn văn bản, kết hợp với Reinforcement Learning with Human Feedback (Học tăng cường có phản hồi của con người, RLHF), vốn là mô hình cho phép ChatGPT phân tích các đoạn hội thoại thay vì chỉ là văn bản đơn thuần. Tuy nhiên, nguyên liệu thực sự là lượng dữ liệu khổng lồ mà OpenAI đã đào tạo cho ChatGPT, lấy thông tin từ internet do người dùng cung cấp. Chatbot này không chỉ có lượng kiến thức khổng lồ mà nó còn biết cách làm thế nào để trông giống con người nhất.

Các chuyên giá đánh giá soán ngôi Google

Sự ra mắt của ChatGPT khiến không ít giám đốc điều hành tại các công ty công nghệ, cũng như các nhà đầu tư mạo hiểm khen ngợi phần mềm chatbot này hết lời trên Twitter. Một số chuyên gia công nghệ thậm chí còn so sánh sự ra mắt của công cụ này với sự kiện Apple ra mắt iPhone vào năm 2007.

Cai GoGwilt, Giám đốc Công nghệ của Công ty khởi nghiệp quản lý hợp đồng kỹ thuật số Ironclad, cho biết công ty của ông đang khám phá cách tận dụng ChatGPT để tóm tắt những thay đổi đối với các văn bản pháp lý. GoGwilt cho biết, tính năng này sẽ hữu ích cho các khách hàng của công ty. Công việc của họ cần chỉnh sửa tài liệu thường xuyên, sau đó thông báo các thay đổi này cho đồng nghiệp của mình.

ChatGPT Open AI
Cai GoGwilt, Giám đốc Công nghệ của Ironclad chia sẻ về cách doanh nghiệp của mình tận dụng phần mềm ChatGPT trên Twitter

Krishna Gade, Giám đốc Điều hành của Công ty khởi nghiệp giám sát mô hình AI Fiddler, cho biết ChatGPT và các công nghệ ngôn ngữ liên quan có thể dẫn đến “sự gián đoạn lớn trong lĩnh vực tìm kiếm trên web”. Đây cũng chính là một lĩnh vực Google đã thống trị từ lâu. Gade, người trước đây làm việc tại bộ phận tìm kiếm Bing của Microsoft, cho biết nếu mức độ phổ biến của ChatGPT hay các công cụ chatbot khác tiếp tục gia tăng, Google có thể sẽ phải cập nhật công nghệ tìm kiếm cốt lõi của mình để tập trung vào yếu tố tương tác với người dùng một cách nổi bật hơn.

Mức độ phổ biến ngày càng tăng của ChatGPT cho thấy có một bộ phận người dùng thích nhận thông tin qua câu hỏi và câu trả lời hơn là phương thức truy vấn tìm kiếm thông thường. Vào năm 2016, những gã khổng lồ công nghệ như Facebook, Google và Microsoft đã liên tục rào đón về sự ra mắt của các trợ lý ảo, vốn được coi là bước tiến tiếp theo của mối tương tác giữa con người và máy tính.

Ở thời điểm đó, các hãng công nghệ tự hào về tiềm năng của chatbot (chương trình kết hợp với trí tuệ nhân tạo (AI) để tương tác với con người) trong việc như hỗ trợ đặt cuốc xe trên Uber, mua vé máy bay hay trả lời các câu hỏi của người dùng với không khác gì một trợ lý ‘người thật’. Tuy nhiên, 6 năm sau, sự phát triển của các công cụ chatbot đã chững lại. Phần lớn các chatbot phổ biến trên thị trường còn tương đối sơ khai. Chúng chỉ có khả năng trả lời các câu hỏi dạng đơn giản trên các trang chăm sóc khách hàng của các tập đoàn.

Mặc dù vậy, sự ra đời của công cụ chatbot mang tên ChatGPT vào thời điểm cuối tháng 11/2022 đã sớm thay đổi tất cả. Năm ngày sau khi ChatGPT được ra mắt, chatbot này đã vượt mốc 1 triệu người dùng. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, website của ChatGPT liên tục gặp lỗi kết nối do lượng người truy cập và sử dụng quá lớn.

Tham khảo CNBC, CNN, Wikipedia. CNET

Leave your thought here