Cấu trúc đề thi tốt nghiệp THPT môn tiếng Anh năm 2024

Cấu trúc đề thi tốt nghiệp THPT môn tiếng Anh năm 2024

Kỳ thi tốt nghiệp THPT đòi hỏi các sĩ tử cần có sự tập trung cao độ và quá trình ôn tập nghiêm túc để có thể bước vào phòng thi với tâm thế tự tin. Đối với môn tiếng Anh, để đạt được hiệu quả ôn tập cao nhất, các bạn học sinh cần nắm được cấu trúc đề thi và xác định nội dung kiến thức và lên phương án ôn luyện phù hợp. Trong bài viết dưới đây, Trường Đại học CMC sẽ chia sẻ với các bạn cấu trúc đề thi tốt nghiệp THPT môn Tiếng Anh năm 2024 để thí sinh có thể dễ dàng nắm bắt trọng tâm và ôn tập môn Tiếng Anh cho kỳ thi quan trọng sắp tới.

đề anh tốt nghiệp thpt 2024

Xem thêm:

Sơ lược về cấu trúc về cấu trúc đề thi môn Tiếng Anh trong kì thi tốt nghiệp THPT năm 2024

Cấu trúc đề thi tốt nghiệp THPT môn tiếng Anh 2024 là đề thi 100% trắc nghiệm. Cụ thể:

 • Hình thức: Trắc nghiệm
 • Tổng số câu hỏi: 50 câu hỏi
 • Thời gian làm bài: 60 phút

Các nội dung kiến thức chính bao gồm: phát âm, trọng âm, ngữ pháp, từ vựng, câu giao tiếp, kỹ năng đọc điền từ, kỹ năng đọc hiểu, kỹ năng viết.

thời gian tuyển sinh đại học 2023
Hiểu rõ cấu trúc đề thi tốt nghiệp THPT môn tiếng Anh sẽ giúp các sĩ tử có sự chuẩn bị và ôn tập tốt nhất trước khi chính thức bước vào kì thi.

Bên cạnh đó, khi đã nắm chắc cấu trúc bài thi gồm những phần nào, bạn có thể thu hẹp phạm vi ôn tập và biết trọng tâm bài thi sẽ nằm ở đâu. Muốn tận dụng tối đa thời gian có hạn và tránh ôn tập lan man, bạn nên lập kế hoạch học dựa trên cấu trúc bài thi. Tóm lại, để đạt được điểm cao môn tiếng Anh trong kì thi  tốt nghiệp THPT không khó, quan trọng là các sĩ tử nắm rõ cấu trúc bài thi và lên phương án ôn luyện phù hợp.

Cấu trúc đề thi tốt nghiệp THPT môn tiếng Anh năm 2024 cập nhật mới nhất

Trên thực tế, cấu trúc đề thi môn Tiếng Anh trong kì thi tốt nghiệp THPT năm nay không có nhiều thay đổi so với năm 2023. Bài thi gồm 8 chuyên đề kiến thức chính, bao gồm:

Chuyên đề Đơn vị kiến thức Cấp độ nhận thức (số câu)
Nhận biết – Thông hiểu Vận dụng Vận dụng cao
Phát âm Cách phát nguyên âm 1
Cách phát âm phụ âm 1
Trọng âm Trọng âm với từ 2 âm tiết 1
Trọng âm với từ 3 âm tiết 1
Ngữ pháp Câu hỏi đuôi 1
Câu bị động 1
Giới từ 1
Câu so sánh 1
Động từ nguyên thể 1
Thì động từ 1
Liên từ 1
Mệnh đề trạng ngữ chỉ thời gian 1
Rút gọn mệnh đề 1
Loại từ 1
Đại từ 1
Mạo từ 1
Từ vựng Phrasal verb 1
Idiom 1
Collocation 1
Word choice 1 1
Tìm từ đồng nghĩa 2
Tìm từ trái nghĩa 2
Tìm lỗi sai: Word choice 1
Câu giao tiếp Đáp lại một ý kiến 1
Đáp lại một lời đề nghị 1
Kỹ năng đọc điền từ Đại từ quan hệ 1
Word choice 1 1
Liên từ 1
Lượng từ 1
Kỹ năng đọc hiểu Hỏi tiêu đề 1 1
Từ gần nghĩa 3
Hỏi thông tin chi tiết 3
Hỏi về đại từ thay thế 2
Suy luận 1 1
Kỹ năng viết Tìm câu đồng nghĩa 3
Nối câu 2
Tổng số câu 42 6 2
Tỷ lệ 84% 12% 4%

(Nguồn: Cổng Thông Tin Điện Tử Chính Phủ)

9 dạng câu hỏi trong cấu trúc đề thi tốt nghiệp THPT môn tiếng Anh năm 2024

9 dạng câu hỏi thường xuyên xuất hiện nhất trong cấu trúc đề thi tốt nghiệp THPT môn tiếng Anh bao gồm:

 • Ngữ âm (Phát âm – Trọng âm)
 • Chọn từ để hoàn thành câu
 • Chọn từ để hoàn thành đoạn văn
 • Tình huống giao tiếp
 • Tìm từ đồng nghĩa – trái nghĩa
 • Tìm lỗi sai trong câu
 • Tìm câu đồng nghĩa
 • Nối câu
 • Đọc – hiểu

Xem thêm:

Một số lưu ý khi làm bài thi môn tiếng Anh – Kì thi tốt nghiệp THPT năm 2024

Sau khi đã tìm hiểu kỹ cấu trúc đề thi tốt nghiệp THPT môn tiếng Anh năm 2024 và có phương án học phù hợp, thí sinh cần chuẩn bị kỹ tâm lý và ghi nhớ một số lưu ý sau để đạt kết quả tốt nhất.

Phân bổ thời gian làm bài hợp lý

Đề thi tốt nghiệp THPT môn tiếng Anh gồm 50 câu hỏi trắc nghiệm với thời gian hoàn thành là 60 phút. Vì vậy, bạn không nên dành quá nhiều thời gian cho 1 câu hỏi mà cần phân bổ thời gian một cách hợp lý.

Lời khuyên cho bạn là nên dành khoảng 50 phút để hoàn thành 50 câu hỏi và dành ra khoảng 10 phút cuối giờ để kiểm tra lại bài tránh những lỗi sai đáng tiếc. Dù có kiến thức tốt nhưng nếu bỏ qua những lưu ý này bạn khó có thể đạt điểm cao.

Đọc kỹ yêu cầu đề bài

Đọc không kỹ đề bài sẽ khiến bạn làm sai đề. Trong đề thi tốt nghiệp THPT môn tiếng Anh năm 2024, có 2 dạng bài đặc biệt dễ gây nhầm lẫn là dạng bài tìm từ đồng nghĩa/trái nghĩa và dạng bài đọc hiểu.

Nguyên nhân chủ yếu khiến học sinh mắc lỗi này là do tâm lý phòng thi, tâm lý chủ quan chỉ đọc lướt đề rồi lao ngay vào làm bài. Để khắc phục lỗi đọc sai đề hoặc hiểu sai đề bài, bạn có thể đem theo bút highlight vào phòng thi, gạch chân những từ khóa trong đề bài để khiến não bộ thật tập trung. Ngoài ra, hãy luôn chắc chắn mình sẽ kiểm tra lại sau khi đã hoàn thành bài.

Sở hữu IELTS 6.0 trở lên – cơ hội trúng tuyển thẳng hoặc quy đổi điểm thi khi xét tuyển vào Trường Đại học CMC

Năm 2024, Trường Đại học CMC công bố phương thức xét tuyển thẳng với các tiêu chí được phân loại thành 08 đối tượng. Một trong những đối tượng được tham gia xét tuyển thẳng vào Trường Đại học CMC đó là thí sinh sở hữu chứng chỉ tiếng Anh IELTS 6.0 trở lên hoặc tương đương. Thí sinh tham khảo các chứng chỉ ngoại ngữ tương đương với chứng chỉ tiếng Anh IELTS 6.0 tại bảng sau.

Bảng quy đổi tương đương trình độ tiếng Anh theo Common European Framework (CEF).

Ngoài phương thức xét tuyển thẳng, thí sinh sở hữu chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế khi đăng ký xét tuyển tại Trường Đại học CMC có thể sử dụng để quy đổi điểm cho điểm thi môn ngoại ngữ khi lựa chọn phương thức CMC410 – xét tuyển kết hợp kết quả học tập bậc THPT (học bạ) với chứng chỉ quốc tế (CCQT). Cụ thể, thí sinh chọn một trong hai cách sau đây:

Cách 1: Điểm xét tuyển là kết hợp điểm quy đổi CCQT (thay môn ngoại ngữ) với điểm TB học bạ cả năm lớp 11 và HK1 lớp 12 theo tổ hợp môn xét tuyển, không cộng điểm ưu tiên.

Điểm xét tuyển = [(Điểm quy đổi CCQT) × 2 + Điểm TB môn 2 + Điểm TB môn 3] × 3 / 4.

Trong đó, điểm TB môn được tính như sau:

Điểm TB môn = (Điểm TB môn lớp 11 + Điểm TB môn HK1 lớp 12) / 2.

Cách 2: Điểm xét tuyển là kết hợp điểm quy đổi CCQT với điểm TB học bạ cả năm lớp 12 theo tổ hợp môn xét tuyển, không cộng điểm ưu tiên.

Điểm xét tuyển = [(Điểm quy đổi CCQT) × 2 + Điểm TB môn 2 + Điểm TB môn 3] × 3 / 4.

Để quy đổi điểm thi cho môn thi ngoại ngữ khi xét tuyển với phương thức CMC410, thí sinh sở hữu chứng chỉ tiếng Anh IELTS, TCF, JLPT hoặc TOPIK quy đổi điểm theo thông tin tại bảng sau.

Bảng quy đổi chứng chỉ ngoại ngữ ra điểm dùng để ĐKXT vào Trường Đại học CMC năm 2024 (Chứng chỉ ngoại ngữ còn giá trị sử dụng đến tháng 9/2024).

Lợi thế “vàng” để nhận học bổng toàn phần từ quỹ học bổng “CMC – Vì bạn xứng đáng” trị giá 96 tỷ đồng năm 2024

Không chỉ có lợi thế trúng tuyển thẳng hoặc quy đổi điểm cho môn ngoại ngữ khi xét tuyển vào Trường Đại học CMC năm 2024, các thí sinh sở hữu chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế còn có cơ hội giành học bổng lên đến 100% học phí toàn khóa học. Trong năm 2024, Trường Đại học CMC dành hơn 400 suất học bổng và hàng trăm ưu đãi từ quỹ “CMC – Vì bạn xứng đáng” tổng trị giá 96 tỷ đồng cho những thí sinh có thành tích học tập xuất sắc. Trong đó, 50 suất học bổng toàn phần có trị giá 100% học phí toàn khóa; 100 và 250 suất lần lượt hỗ trợ 70% và 50% học phí toàn khóa.

Điều kiện để tham gia xét học bổng “CMC Khai phóng” trị giá 100% học phí toàn khóa học là thí sinh có chứng chỉ tiếng Anh IELTS 7.5 trở lên hoặc tương đương. Trong đó, thí sinh phải có kết quả học tập HK1 lớp 12 không có môn nào dưới 8,00 điểm trong tổ hợp xét tuyển.

Một trong những tiêu chí để tham gia xét học bổng “CMC Sáng tạo” trị giá 70% học phí toàn khóa học đó là thí sinh có chứng chỉ ngoại ngữ tiếng Anh IELTS 7.0 trở lên hoặc tương đương. Trong đó, thí sinh phải có kết quả học tập HK1 lớp 12 không có môn nào dưới 8,00 điểm trong tổ hợp xét tuyển.

Đối với học bổng “CMC Tiên phong” trị giá 50% học phí toàn khóa học, thí sinh có chứng chỉ ngoại ngữ tiếng Anh IELTS 6.5 trở lên hoặc tương đương đủ điều kiện để tham gia đăng ký xét học bổng. Trong đó, thí sinh phải có kết quả học tập HK1 lớp 12 không có môn nào dưới 8,00 điểm trong tổ hợp xét tuyển.

Vì số lượng học bổng có hạn và các đợt xét tuyển có thể kết thúc sớm hơn dự kiến, các thí sinh càng gửi hồ sơ xét tuyển sớm sẽ càng có lợi thế nhận học bổng. Có thể thấy, các phương thức xét tuyển sớm mang đến nhiều ưu thế trong cuộc đua vào đại học đầy cạnh tranh năm 2024, thu hút được nhiều thí sinh an tâm lựa chọn. Vậy các sĩ tử còn chần chừ gì nữa mà không “chớp” lợi thế trúng tuyển đại học sớm với phương thức xét tuyển sớm ngay thôi nào!

Hy vọng qua bài viết này của Trường Đại học CMC, các bạn có thể nắm chắc cấu trúc đề thi tốt nghiệp THPT môn tiếng Anh 2024, từ đó có sự chuẩn bị kỹ lưỡng nhất. Chúc các sĩ tử tự tin chinh phục được kết quả cao nhất trong kì thi tốt nghiệp THPT năm 2024!

Với lợi thế sở hữu các chứng chi ngoại ngữ quốc tế, các sĩ tử hãy nhanh tay đăng ký xét tuyển ngay tại trang: https://xettuyen.cmc-u.edu.vn/ để tự tin trúng tuyển ngành học yêu thích và giành lợi thế xét học bổng giảm 100% học phí từ Trường Đại học CMC nhé!


tuyển sinh trường đại học cmc 2024

Năm 2024, Trường Đại học CMC dự kiến tuyển sinh 1.300 sinh viên đại học chính quy cho các ngành/chương trình đào tạo: Công nghệ Thông tin, Công nghệ Thông tin Việt – Hàn, Công nghệ Thông tin Việt – Nhật, Công nghệ Kỹ thuật Điện tử – Viễn thông, Khoa học Máy tính, Quản trị Kinh doanh, Marketing, Thiết kế Đồ họa, Ngôn ngữ Nhật và Ngôn ngữ Hàn Quốc. Đặc biệt, các tân sinh viên tài năng có cơ hội nhận hàng trăm suất học bổng hấp dẫn trị giá 50%70% và 100% học phí cho toàn khóa học từ Quỹ học bổng “CMC – Vì bạn xứng đáng năm 2024 tổng trị giá 96 tỷ đồng.

Để tìm hiểu thông tin và đăng ký xét tuyển vào Trường Đại học CMC, Quý PH&HS vui lòng truy cập trang: https://xettuyen.cmc-u.edu.vn/ hoặc liên hệ Hotline: 024 7102 9999.