Cách giảm stress để đối mặt với áp lực mùa thi

Cách giảm stress để đối mặt với áp lực mùa thi

Ngày thi cận kề là thời điểm các sĩ tử phải “căng mình” hết cỡ để tập trung cho giai đoạn quyết định con đường học tập với những ước mơ của mình, trước mắt là được vào cánh cửa vào đại học. Tâm trạng lo âu, áp lực, mệt mỏi là không thể tránh khỏi.

Phân bổ thời gian học tập – nghỉ ngơi điều độ

Do áp lực từ các kỳ thi quá lớn, không ít thí sinh đã quên mất việc cho bản thân nghỉ ngơi. Không khó tìm thấy những trường hợp thí sinh vì quá mải ôn tập mà bị sút ký, suy nhược cơ thể và thậm chí ngất xỉu. Do đó, chế độ nghỉ ngơi hợp lý là yếu tố rất quan trọng mà sĩ tử nên lưu ý trong giai đoạn ôn thi.

thi tot nghiep thpt 2023
Thí sinh cần chăm sóc sức khỏe thể chất, tinh thần thật tốt.

Lời khuyên dành cho các sĩ tử đó là cần cân đối, phân bổ thời gian học tập và nghỉ ngơi hợp lý để có được sức khỏe tốt và tinh thần thoải mái. Khoa học cũng chứng minh rằng khi cơ thể khỏe mạnh bạn sẽ tập trung tốt hơn và ghi nhớ mọi thứ cũng hiệu quả hơn.

Chia sẻ cảm xúc với bạn bè, gia đình và thầy cô

Phương pháp đơn giản tiếp theo giúp thí sinh giảm bớt căng thẳng, áp lực trước mỗi mùa tuyển sinh đó là tổ chức các buổi học nhóm cùng nhóm bạn. Đây cũng là một trong những phương pháp học tập hiệu quả, giúp tinh thần học tập lên cao, đồng thời có cơ hội thư giãn, giải tỏa bớt áp lực cùng bạn bè sau mỗi giờ giải đề căng thẳng.

Bên cạnh đó, trước các kỳ thi quan trọng hay vào đợt tuyển sinh đại học hàng năm, tâm lý áp lực của thí sinh thường bắt nguồn từ những điều nhỏ nhặt như chưa đủ tự tin về kiến thức, không biết nên chọn ngành nghề nào để theo đuổi, không biết nên lựa chọn trường đại học nào,… Những điều này cần phải được chia sẻ thì mới có thể giải tỏa được áp lực trong tâm lý của mỗi sĩ tử. Gia đình và thầy cô sẽ là chỗ dựa tinh thần mà các sĩ tử tin tưởng nhất cho các sĩ tử, là những người có thể đưa ra định hướng và những lời khuyên hữu ích nếu bạn cần sự giúp đỡ.

Xem thêm:

Lựa chọn phương thức xét tuyển sớm – giảm bớt áp lực điểm thi tốt nghiệp THPT

Bên cạnh áp lực nặng nề về điểm số, kỳ thi nào cũng đều ghi nhận những trường hợp “học tài thi phận” đáng tiếc đến từ các nguyên nhân khách quan như tâm lý căng thẳng, yếu tố sức khỏe, may mắn… Dù tồn tại từ lâu nhưng thực trạng này đang ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn, do mức độ cạnh tranh gay gắt giữa các thí sinh có cùng nguyện vọng ngày một lớn. Do đó, phương thức xét tuyển sớm với kết quả học bạ THPT tiếp tục phát huy lợi thế, giúp thí sinh bớt đi phần nào áp lực học tập và thi cử để an tâm tập trung ôn luyện.

Phương thức xét học bạ giúp thí sinh bớt đi phần nào áp lực học tập và thi cử để an tâm tập trung ôn luyện.

Bạn Nguyễn Hoàng Phúc – học sinh lớp 12 tại Hà Nội chia sẻ: “Để giảm áp lực trước kỳ thi tốt nghiệp THPT, em đăng ký xét học bạ THPT vào ngành Công nghệ Thông tin tại Trường Đại học CMC ngay từ đợt 1 và đã nhận thông báo trúng tuyển sớm. Vì thế em cảm thấy vô cùng tự tin, thoải mái trước kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Trong phương án tuyển sinh năm 2023, Trường Đại học CMC dự kiến tổ chức 5 đợt xét tuyển sớm bằng kết quả học bạ. Là trường đại học định hướng quốc tế, được đầu tư bởi Tập đoàn Công nghệ CMC, ngay từ những ngày đầu nhận hồ sơ xét tuyển học bạ, Trường Đại học CMC đã nhận được hàng nghìn hồ sơ xét tuyển.

Nội dung chú thích ảnh
Đợt xét tuyển sớm cuối cùng của Trường Đại học CMC diễn ra từ ngày 01/06 – 30/06/2023.

Việc mở rộng phương thức xét tuyển tại Trường Đại học CMC sẽ giúp thí sinh có thêm cơ hội lựa chọn chủ động. Nếu các bạn có học bạ “đẹp” dàn đều ở các môn thì có thể xét tuyển kết quả 3 học kỳ. Trong trường hợp các thí sinh dồn sức cho một số môn thế mạnh thì có thể lấy tổng điểm trung bình của 3 môn học này để xét tuyển. Như vậy, dù chưa có điểm thi tốt nghiệp THPT, học sinh lớp 12 vẫn có thể vững vàng “chắc suất” vào đại học bằng chính quá trình nỗ lực ở bậc phổ thông của mình.

ngành đào tạo trường đại học cmc 2023
Thông tin ngành đào tạo và chỉ tiêu tuyển sinh Trường Đại học CMC năm 2023.

Hiện tại, đợt cuối cùng của phương thức xét tuyển sớm bằng học bạ THPT tại Trường Đại học CMC đang diễn ra từ ngày 01/06 đến hết 30/06/2023. Thí sinh có thể xét tuyển học bạ theo 2 hình thức là xét tổng điểm trung bình lớp 12 theo tổ hợp 3 môn học và xét kết quả 3 học kỳ THPT (gồm HK1, HK2 năm lớp 11 và HK1 năm lớp 12) với tổng điểm tối thiểu là 20 điểm, tùy ngành đào tạo.


Năm 2023, Trường Đại học CMC (mã trường: CMC) tuyển sinh 1.300 sinh viên đại học chính quy cho 06 ngành đào tạo: Công nghệ Thông tin, Khoa học Máy tính, Quản trị Kinh doanh, Thiết kế Đồ họa, Ngôn ngữ Nhật và Ngôn ngữ Hàn Quốc.

Thí sinh trúng tuyển vào Trường Đại học CMC tại vị trí nguyện vọng 1 khi đăng ký trên Bộ GD&ĐT sẽ nhận được ưu đãi giảm 20% học phí năm Nhất, thí sinh trúng tuyển tại nguyện vọng 2, 3 được giảm 10% học phí năm Nhất. Ưu đãi được áp dụng cho học phí học kỳ 1, 2, 3 của năm học đầu tiên và không bao gồm học phí tiếng Anh (nếu có). Thông tin chi tiết xem tại trang: https://cmc-u.edu.vn/hoc-phi/

Leave your thought here