Bí kíp đi đúng hướng – chọn đúng trường dành cho 2K5 đam mê ngành Công nghệ Thông tin 

Bí kíp đi đúng hướng – chọn đúng trường dành cho 2K5 đam mê ngành Công nghệ Thông tin 

Công nghệ thông tin vẫn được biết đến với nhiều hào quang, là ngành học mơ ước của nhiều bạn trẻ. Tuy nhiên, nếu không hiểu rõ bản thân và cân nhắc các điều kiện mà chỉ nhìn vào sức nóng nhu cầu việc làm để đặt cược tương lai, các sĩ tử sẽ khó tránh khỏi sự hoang mang khi dấn thân vào ngành học này.

Mông lung giữa muôn nẻo đường nghề

Trước những biến động của thị trường trong thời đại công nghệ 4.0, nền kinh tế thế giới nói chung & Việt Nam nói riêng đã có những sự chuyển biến rõ rệt. Trong đó, không thể phủ nhận một xu hướng đầu tư mạnh mẽ từ các quốc gia phát triển vào Việt Nam đối với ngành Công nghệ. Chính vì thế, theo học ngành CNTT đang trở thành xu hướng “hot” trong những năm gần đây. Vậy những người trong cuộc liệu có đủ tỉnh táo để đưa ra quyết định chọn ngành học và tương lai cho mình?

Sĩ tử 2K5 cần lựa chọn thông minh để không lạc lối trong ngành Công nghệ thông tin

Khi bước vào tìm hiểu một lĩnh vực đòi hỏi nhiều kiến thức chuyên môn phức tạp như CNTT, phụ huynh và học sinh sẽ không tránh khỏi cảm giác mông lung. Nhiều học sinh cảm thấy choáng ngợp như lạc vào “ma trận” của tên những ngành học lạ lẫm mà khi tìm hiểu sâu về Công nghệ thông tin mới nhận ra. Cùng với đó là những băn khoăn, lo lắng liệu sau vài năm khi tốt nghiệp có thể nắm bắt được cơ hội việc làm và có lộ trình sự nghiệp rõ ràng hay không, khi sự cạnh tranh trong ngành này cũng đang ngày một khắc nghiệt.

Thấu hiểu chính mình – bí kíp đi đúng hướng trong ngành Công nghệ Thông tin 

Ngành “hot”, nghề “mốt”, ra trường lương cao, cơ hội làm việc lớn, môi trường hấp dẫn,… luôn là những thông tin khiến nhiều thí sinh đổ xô theo học. Tuy nhiên, trong quá trình lựa chọn ngành nghề, các thí sinh không nên quá chú trọng vào ngành “hot”, bởi một nghề có thể nhẹ nhàng với người này, nhưng sẽ là nặng nhọc với người khác.

Thay vì chạy theo đám đông, ưu tiên hàng đầu mà các bạn cần cân nhắc chính là đam mê, sở thích của bản thân; tiếp theo là tự đánh giá năng lực chính mình. Đồng thời, học phí đào tạo sao cho phù hợp với điều kiện kinh tế của gia đình cũng là tiêu chí mà các bạn không nên bỏ qua. Với xu hướng giáo dục tự chủ, học phí của nhiều trường đại học đã tăng lên đáng kể trong những năm gần đây. Những ngành học được đánh giá là “hot” thường sẽ có mức học phí cao hơn những ngành học khác. Chính vì thế, khi chọn ngành, thí sinh cần lưu ý vấn đề tài chính giữa các ngành học và các hệ đào tạo trong cùng một ngành. Việc cân nhắc này là cần thiết, mỗi sinh viên tương lai đều cần dự trù một bản kế hoạch tài chính cho 4 – 5 năm học.

Quỹ học bổng “CMC – Vì bạn xứng đáng” tổng trị giá 92 tỷ VNĐ của Trường Đại học CMC trao cho sĩ tử cơ hội được trải nghiệm môi trường học tập định hướng chuẩn quốc tế mà không cần băn khoăn nỗi lo học phí.

Như tại Trường Đại học CMC – mô hình trường Đại học Số hàng đầu Việt Nam được đầu tư bởi Tập đoàn Công nghệ CMC, trong năm học 2023, Trường trao hàng trăm suất học bổng trị giá từ 50% đến 100% học phí cho toàn khóa học. Việc hỗ trợ tối đa này giúp các tân sinh viên có thể an tâm bắt đầu hành trình học tập, trải nghiệm và khám phá.

Xem thêm:

Khôn ngoan lựa chọn đúng định hướng đào tạo đón đầu xu hướng

Trong điểm giao của 3 vòng tròn chọn ngành nghề phù hợp, bên cạnh “điều mình thích” và “điều phù hợp với mình” thì “điều xã hội cần” cũng là yếu tố cần cân nhắc để các bạn học sinh lựa chọn đúng ngành nghề tương lai. CNTT là lĩnh vực đòi hỏi sự sáng tạo rất lớn, các chuyên ngành thuộc CNTT cũng vô cùng đa dạng với vô vàn những lĩnh vực nghiên cứu khác nhau.

Tuy nhiên, trong giai đoạn bùng nổ của kỷ nguyên số, những đột phá công nghệ trong các lĩnh vực như: Kỹ thuật Phần mềm, An toàn Thông tin, Điện toán Đám mây,… chính là trung tâm của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Trong đó, những yếu tố cốt lõi của kỹ thuật số sẽ là: Trí tuệ nhân tạo (AI), Vạn vật kết nối – Internet of Things (IoT) và Dữ liệu lớn (Big Data). Lựa chọn theo đuổi những lĩnh vực này ở bậc đại học là một hướng đi xứng đáng để các bạn học sinh cân nhắc.

Năm 2023, ngành Công nghệ Thông tin, Trường Đại học CMC có 6 định hướng đào tạo, bao gồm: Kỹ thuật Phần mềm; An toàn Thông tin; Trí tuệ Nhân tạo; Hệ thống Thông tin và Khoa học Dữ liệu; Kỹ thuật Máy tính; Mạng máy tính. Bắt đầu từ năm học thứ 2, sinh viên được lựa chọn một trong 6 định hướng đào tạo trên để theo đuổi chuyên sâu.

tuyển sinh ngành công nghệ thông tin đại học cmc
Thông tin tuyển sinh ngành Công nghệ Thông tin, Trường Đại học CMC năm 2023.

Bên cạnh đó, Trường Đại học CMC liên kết với Viện Nghiên cứu Ứng dụng Công nghệ CMC ATI – một thành viên thuộc khối Nghiên cứu và Giáo dục của Tập đoàn Công nghệ CMC. Với hệ thống 06 phòng Lab hiện đại – nơi nghiên cứu các giải pháp công nghệ tiên tiến, Trường chú trọng rèn luyện khả năng thực hành, nâng cao năng lực cạnh tranh cho sinh viên, giúp các bạn trở thành những kỹ sư CNTT hàng đầu sau khi tốt nghiệp. Điều này đặc biệt quan trọng đối với lĩnh vực đòi hỏi cao về kinh nghiệm như CNTT.

Tận dụng tối đa lợi thế là thành viên của Tập đoàn Công nghệ hàng đầu Việt Nam, Trường Đại học CMC tự tin cam kết 100% cơ hội việc làm cho sinh viên ngành CNTT sau khi ra trường.

Không chỉ chọn đúng ngành nghề phù hợp, mà việc cân nhắc một ngôi trường vừa có chất lượng đào tạo tốt, vừa có khả năng cam kết đầu ra sau khi tốt nghiệp cho sinh viên cũng là yếu tố không thể bỏ qua trong quá trình đăng ký nguyện vọng.

Tận dụng tối đa lợi thế là thành viên của Tập đoàn Công nghệ hàng đầu Việt Nam, Trường Đại học CMC tự tin cam kết 100% cơ hội việc làm cho sinh viên ngành CNTT sau khi ra trường. Điều này đồng nghĩa với việc, lựa chọn Trường Đại học CMC, các tân sinh viên tương lai đã “chắc chân” những vị trí công việc với mức thu nhập hấp dẫn tại Tập đoàn Samsung, Tập đoàn CMC và các công ty thành viên như CMC Telecom, CMC Global, CMC TS,… cũng như các đối tác liên kết toàn cầu.

Sinh viên Ngành Công nghệ Thông tin, Trường Đại học CMC được tham gia trải nghiệm môi trường làm việc thực tế tại doanh nghiệp ngay từ năm học đầu tiên.

Năm 2023, Trường Đại học CMC (mã trường: CMC) tuyển sinh ngành Công nghệ Thông tin với 6 định hướng đào tạo: Kỹ thuật Phần mềm; An toàn Thông tin; Trí tuệ Nhân tạo và Khoa học Dữ liệu; Hệ thống Thông tin; Kỹ thuật Máy tính; Mạng Máy tính. Thêm một tin vui nữa dành cho sĩ tử 2K5 khi các bạn còn có cơ hội giảm 100% học phí toàn khóa từ Quỹ học bổng “CMC – Vì bạn xứng đáng” trị giá 92 tỷ VNĐ với 03 phương thức xét tuyển linh hoạt. Đăng ký xét tuyển ngay hôm nay tại trang: https://xettuyen.cmc-u.edu.vn/ để tự tin trúng tuyển ngành học yêu thích và giành lợi thế xét học bổng toàn phần.

Quý PH&HS liên hệ Hotline tư vấn tuyển sinh: 024.7102.9999. 

Leave your thought here