Bí kíp chinh phục đề thi tiếng Anh tốt nghiệp THPT 2024 đạt điểm 9+

Bí kíp chinh phục đề thi tiếng Anh tốt nghiệp THPT 2024 đạt điểm 9+

Chỉ còn hơn 1 tháng nữa, các sĩ tử sẽ chính thức bước vào Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024. Môn tiếng Anh là một trong các thử thách thí sinh cần vượt qua. Cùng tham khảo bí kíp chinh phục điểm cao đối với đề thi tiếng Anh tốt nghiệp THPT 2024 trong bài viết sau đây của Trường Đại học CMC nhé!

de thi anh tot nghiep thpt
Thí sinh nên lưu ý một số “tips” để đạt kết quả cao với đề thi tiếng Anh tốt nghiệp THPT 2024.

Xem thêm:

Các phần kiến thức trong đề thi tốt nghiệp THPT môn tiếng Anh

Báo Điện tử Đại biểu Nhân dân đưa tin, căn cứ vào đề thi minh hoạ năm nay, giáo viên trường THPT Chuyên, Đại học KHTN (ĐHQGHN) nhận định rằng cấu trúc của đề thi vẫn giữ nguyên, ổn định đúng theo thông báo của Bộ GD&ĐT trong 5 năm qua.

Phần lớn các câu hỏi trong đề thi tập trung ở mức độ nhận biết và thông hiểu (65%), nhằm kiểm tra kết quả học tập của học sinh về hai phương diện: kiến thức (ngữ âm, ngữ pháp, từ vựng) và kĩ năng (đọc hiểu, nói và viết gián tiếp) ngôn ngữ. Điều này giúp cho hầu hết học sinh có thể dễ dàng đạt được điểm số trong khoảng trung bình từ 5.0 đến 7.0.

Tuy nhiên, để có thể đạt điểm cao, từ 9.0 trở lên, học sinh cần phải có vốn kiến thức ngôn ngữ rất tốt và có khả năng thực hành thành thạo các kỹ năng đã nêu trên để hoàn thành tốt bài thi.

Đối với phần kiến thức ngôn ngữ, phần ngữ âm vốn được coi là các câu hỏi thuộc mức độ nhận biết do học sinh chỉ cần học thuộc, ghi nhớ các quy luật về trọng âm từ, hoặc phân biệt các cặp nguyên âm ngắn và dài, phụ âm hữu thanh và vô thanh dễ nhầm lẫn.

Tuy nhiên, các nguyên tắc ngữ âm trong tiếng Anh lại có khá nhiều trường hợp đặc biệt không theo quy tắc vẫn có khả năng xuất hiện trong bài thi, đòi hỏi học sinh không được chủ quan, mà phải lưu ý các trường hợp đặc biệt đó xuất hiện trong chương trình học môn tiếng Anh cấp THPT, đặc biệt lớp 12.

Đối với các câu hỏi từ vựng, chiếm tỉ trọng rất lớn trong bài thi từ hình thức kiểm tra từ ngữ pháp, ngữ nghĩa, ngữ dụng đòi hỏi thí sinh phải thực sự có kiến thức, kĩ năng xử lý từ vựng thông qua quá trình vận dụng cả kiến thức nền và kiến thức ngôn ngữ phân tích chính xác ngữ cảnh, xác định được đơn vị từ vựng được kiểm tra trong từng trường hợp, từ đó xác định chính xác đáp án, thật tỉnh táo để không rơi vào bẫy của những đáp án nhiễu với tính khu biệt thấp.

Về phần ngữ pháp, phần trọng tâm mà các thí sinh cần lưu ý là khả năng kết hợp thời, câu điều kiện, câu gián tiếp, mệnh đề quan hệ, các mệnh đề trạng ngữ mà đặc biệt là dạng rút gọn thành các ngữ phân từ luôn là các câu hỏi có tính thử thách cao đối với thí sinh do những câu hỏi này đòi hỏi tư duy vận dụng, yêu cầu thí sinh có thể phải phân tích tình huống ở ít nhất hai bước lập luận.

Đối với phần kiểm tra kĩ năng nói gián tiếp (hai đơn vị câu hỏi) đòi hỏi các thí sinh nắm vững các khúc mẫu cơ bản được sử dụng như các mẫu cố định trong các hình thức giao tiếp thông thường mà không cần lưu ý tới các yếu tố phi ngôn do các yếu tố này không thể kiểm tra được do tính chất của bài thi trên giấy, tình huống đưa ra hẹp và có tính đặc trưng như hỏi thăm, xin lỗi, cám ơn, đồng thuận hay phản đối,….

Với kĩ năng viết gián tiếp (năm đơn vị câu hỏi ở hai dạng tác vụ), do vẫn kiểm tra kiến thức ngôn ngữ ở dạng thức các câu đơn lẻ nên yêu cầu các thí sinh nắm vững kiến thức ngữ pháp về cấu trúc câu gián tiếp, so sánh, bị động, điều kiện, đặc biệt là những câu có dạng thức đảo ngữ rất dễ xuất hiện trong bài thi. Các thí sinh cũng cần đặc biệt lưu ý các cặp/nhóm đơn vị liên kết mệnh đề dễ nhầm lẫn khi làm dạng bài tập kiểm tra khả năng liên kết câu.

Về phần kĩ năng đọc hiểu (chiếm tới khoảng 30% số các câu hỏi của bài thi), các thí sinh lưu ý thực hành thành thạo từng kĩ năng xử lý văn bản như đọc nhanh và đọc kĩ với từng nhóm câu hỏi khi xử lý các câu hỏi đơn lẻ.

Đối với các câu hỏi về từ vựng thí sinh vẫn phải tuân theo các kĩ năng xử lý từ vựng trong ngữ cảnh như hồi chỉ và khứ chỉ, cận nghĩa và trái nghĩa. Với các câu hỏi ở cấp độ tư duy cao như vận dụng và vận dụng cao đòi hỏi khả năng phân tích nội dung của văn bản một cách sâu sắc, lưu ý các tầng ý nghĩa của văn bản chứ không đơn thuần là nghĩa bề mặt của ngôn từ.

Chiến lược ôn thi hiệu quả

Để đạt được kết quả tốt trong kì thi, các thí sinh có thể tham khảo các chiến lược ôn tập. Trong quá trình ôn tập, các thí sinh nên làm 2-3 đề thi thử mỗi tuần có định dạng giống đề minh họa để làm quen với cấu trúc và các dạng câu hỏi thường gặp, nhận diện điểm yếu để khắc phục (bằng cách dành nhiều thời gian hơn cho các câu hỏi mình thường mắc lỗi hoặc có tỉ lệ mắc lỗi trên 50% số lần làm bài thi thử.)

Ôn tập theo chuyên đề bao gồm ngữ âm, từ vựng, ngữ pháp, đọc hiểu… và luyện tập các câu hỏi ở các mức độ khó khác nhau, không chỉ tập trung vào các câu khó.

Đánh giá tiến độ sau 2-3 tuần bằng cách làm lại các đề thi thử và ghi nhận sự tiến bộ, điều chỉnh phương pháp ôn tập nếu cần.

Lập kế hoạch ôn tập và nghỉ ngơi hợp lý, đảm bảo sức khỏe và hiệu quả ôn tập.

Bằng cách áp dụng những phương pháp này, thí sinh sẽ tự tin hơn trong việc tiếp cận và hoàn thành bài thi với kết quả tốt nhất.

Yếu tố cần thiết để chinh phục điểm cao bài thi môn tiếng Anh trong kì thi tốt nghiệp THPT

Kiến thức từ vựng và ngữ pháp: Các bạn học sinh cần mở rộng vốn từ vựng (theo nhóm và theo cụm) và hiểu sâu các quy tắc ngữ pháp (biến đổi các công thức ngữ pháp) để có thể áp dụng linh hoạt, đặc biệt là trong các bài tập biến đổi câu hay điền từ.

Kỹ năng đọc hiểu: Các bạn học sinh cần phải luyện tập kĩ năng đọc nhanh, hiểu ý chính và các ý phụ trong đoạn văn để có thể trả lời chính xác các câu hỏi liên quan. Đồng thời rèn luyện khả năng phân tích cấu trúc thông tin của văn bản để hiểu chính xác và sâu sắc ngữ cảnh khi xử lý các câu hỏi về từ vựng, quy chiếu, và suy luận.

Thí sinh cần thực hành thường xuyên 4 kỹ năng để ứng phó với bài thi và tạo nền tảng cho việc học sau này.

Khả năng phân loại câu hỏi: Việc nhận biết và phân loại câu hỏi giúp các bạn học sinh xác định nhanh chóng mức độ khó dễ của từng câu, từ đó quyết định thời gian và cách tiếp cận phù hợp. Điều này rất quan trọng trong việc tối ưu hóa hiệu quả làm bài và nâng cao tỉ lệ thành công.

Kỹ năng quản lý thời gian: Một trong những thách thức lớn trong bài thi là thời gian. Các bạn học sinh cần phát triển kỹ năng phân bổ thời gian hợp lý, đảm bảo dành đủ thời gian cho các câu hỏi khó, trong khi không quá tốn thời gian vào các câu dễ. (Một bí quyết để tăng tốc độ và phản xạ làm bài là hãy làm các bài thi thử với 2/3 thời gian của bài thi thật.)

Với việc trang bị và thực hành thường xuyên những kỹ năng trên, các bạn học sinh không chỉ có thể ứng phó tốt với bài thi mà còn phát triển được những kỹ năng cần thiết cho việc học tập và làm việc trong tương lai.

THAM KHẢO TỔNG HỢP ĐỀ THI THỬ MÔN TIẾNG ANH – KÌ THI TỐT NGHIỆP THPT:

Lưu ý những vùng “bẫy” làm học sinh mất điểm

Trong quá trình làm bài thi, thí sinh thường gặp phải một số lỗi cơ bản dẫn đến mất điểm, đặc biệt là ở những phần dễ. Vì vậy, các bạn cần chú ý một số câu hỏi khó ở các phần sau:

  • Ngữ âm: như đã nêu trên, thí sinh cần lưu ý các trường hợp đặc biệt.
  • Từ vựng: Lưu ý việc bị chi phối bởi một vài nét nghĩa cụ thể của từ dẫn đến không xác định được sự biến đổi hoặc chuyển nghĩa của từ trong ngữ cảnh.
  • Ngữ pháp: Ngữ phân từ khi rút gọn các mệnh đề trạng ngữ (có hay không các liên từ chức năng đi kèm).
  • Đọc hiểu: Lưu ý các câu hỏi suy luận không thể trả lời chính xác nhờ vào việc đọc lướt. Các thí sinh cần cẩn trọng với các từ đa nghĩa hoặc nhiều lớp nghĩa.
thi tốt nghiệp thpt 2023
Học sinh cần lưu ý các câu hỏi suy luận không thể trả lời chính xác nhờ vào việc đọc lướt và cẩn trọng với từ đa nghĩa, nhiều lớp nghĩa trong phần đọc hiểu.

Sau cùng, các sĩ tử cần giữ một tâm lý bình tĩnh và thoải mái trước kỳ thi, đặc biệt là khi môn Tiếng Anh là môn thi cuối cùng. Các em cần phải tránh để cho kết quả của các môn trước ảnh hưởng đến tâm lý khi thi môn này. Để làm được điều này, các em nên tập trung khi ôn tập nhưng cũng cần thư giãn khi nghỉ ngơi. Việc cân bằng giữa học tập và nghỉ ngơi là rất quan trọng để đảm bảo sức khỏe thể chất lẫn tinh thần.

Ngoài ra thí sinh nên đảm bảo ngủ đủ giấc. Điều này sẽ giúp các em duy trì tâm trí minh mẫn, sẵn sàng đối mặt với thử thách trong bài thi, hay đơn giản là không bị mất buổi thi vì ngủ quên trong phòng thi.

Hy vọng qua những thông tin trên đây, các bạn đã nắm được những điều cần lưu ý đối với đề thi môn tiếng Anh trong Kì thi Tốt nghiệp THPT, từ đó có sự chuẩn bị kỹ lưỡng nhất. Chúc các sĩ tử tự tin chinh phục được kết quả cao nhất trong kì thi tốt nghiệp THPT năm 2024!

Năm 2024, phương thức xét tuyển sớm với kết quả học bạ THPT tiếp tục phát huy lợi thế, giúp thí sinh bớt đi phần nào áp lực học tập và thi cử để an tâm tập trung ôn luyện. Các phương thức xét tuyển sớm tại Trường Đại học CMC không chỉ mang đến cơ hội trúng tuyển sớm giúp giảm áp lực trước kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024, mà còn giúp thí sinh có cơ hội giảm gánh nặng học phí đại học với quỹ học bổng “CMC – Vì bạn xứng đáng” tổng trị giá 96 tỷ đồng.

Điều kiện xét học bổng “CMC – Vì bạn xứng đáng” năm 2024.

Với thông tin hấp dẫn này, các sĩ tử hãy nhanh tay đăng ký xét tuyển ngay tại trang: https://xettuyen.cmc-u.edu.vn/ để tự tin trúng tuyển ngành học yêu thích và giành lợi thế xét học bổng giảm 100% học phí từ Trường Đại học CMC nhé!


Năm 2024, Trường Đại học CMC (mã trường: CMC) dự kiến tuyển sinh 1.300 sinh viên đại học chính quy cho các ngành/chương trình đào tạo: Công nghệ Thông tin, Công nghệ Thông tin Việt – Hàn, Công nghệ Thông tin Việt – Nhật, Công nghệ Kỹ thuật Điện tử – Viễn thông, Khoa học Máy tính, Quản trị Kinh doanh, Marketing, Thiết kế Đồ họa, Ngôn ngữ Nhật  Ngôn ngữ Hàn Quốc. Đây là những ngành học chưa bao giờ ngừng “cơn khát” nhân lực với mức thu nhập khủng, phù hợp với những bạn trẻ năng động, tự tin và khao khát khai phá Thế giới Số.

nộp hồ sơ xét tuyển trường đại học cmc năm 2024

Lựa chọn học tập tại Trường Đại học CMC, các tân sinh viên có cơ hội nhận hàng trăm suất học bổng hấp dẫn trị giá 50%, 70% và 100% học phí cho toàn khóa học từ quỹ học bổng “CMC – Vì bạn xứng đáng tổng trị giá 96 tỷ đồng. Quý PH&HS tìm hiểu thông tin và đăng ký xét tuyển vào Trường Đại học CMC tại trang: https://xettuyen.cmc-u.edu.vn/ hoặc liên hệ Hotline: 024 7102 9999.