Baidu chính thức gia nhập cuộc cách mạng chatbot AI, trở thành đối thủ của ChatGPT

Baidu chính thức gia nhập cuộc cách mạng chatbot AI, trở thành đối thủ của ChatGPT

Sự bùng nổ của Chatbot trí tuệ nhân tạo (AI) đã tạo nên làn sóng mới trong giới công nghệ thời gian gần đây, đặc biệt là với sự ra đời của các mô hình ngôn ngữ AI tiên tiến như ChatGPT của OpenAI.

Điều này không chỉ thu hút sự quan tâm đông đảo từ người dùng cá nhân, mà còn kéo theo hàng loạt các ông lớn công nghệ trên thế giới tham gia vào lĩnh vực nghiên cứu, ứng dụng trí tuệ nhân tạo, trong đó có Baidu – công cụ tìm kiếm lớn nhất Trung Quốc.

Công cụ tìm kiếm lớn nhất Trung Quốc – Baidu chính thức trở thành đối thủ của Chatbot OpenAI 

Baidu – công ty cung cấp công cụ tìm kiếm lớn nhất Trung Quốc mới đây đã thông báo chính thức tham gia lĩnh vực chatbot AI với việc ra mắt dịch vụ giống như ChatGPT. Phía nhà cung cấp thông báo ứng dụng sẽ được tích hợp vào các dịch vụ tìm kiếm chính của công ty. Điều này sẽ cho phép người dùng truy cập các kết quả tìm kiếm kiểu hội thoại tương tự như ChatGPT của OpenAI. 

Được biết, ông lớn công nghệ đến từ Trung Quốc này đã tiên phong về AI từ năm 2010. Bloomberg đưa tin, các tin tức về công nghệ chatbot AI sắp “trình làng” đã giúp cổ phiếu của công ty này tăng 5,8%. Công ty Baidu đã mạnh tay đầu tư hàng tỷ USD vào nghiên cứu AI, dự định chuyển từ tiếp thị trực tuyến sang công nghệ tiên tiến hơn. Hệ thống AI này được gọi là Ernie , là một mô hình máy học quy mô lớn sẽ đóng vai trò là nền tảng cho một công cụ mới giống như ChatGPT.

ChatGPT của OpenAI đã nhận được sự chú ý rộng rãi kể từ khi ra mắt vào tháng 11 , thu hút hơn một triệu người dùng và khơi dậy các cuộc thảo luận về vai trò của AI trong các cài đặt khác nhau. Các công ty, bao gồm cả Microsoft, đầu tư rất nhiều để phát triển các ứng dụng AI thực tế, trong khi những công ty khác sử dụng sự cường điệu để đảm bảo tài trợ. BuzzFeed đã chứng kiến cổ phiếu của mình tăng vọt sau khi công bố kế hoạch sử dụng ChatGPT trong nội dung của mình. 

Baidu, Alibaba, Tencent và ByteDance là những ông lớn thống trị internet của Trung Quốc. Công ty đặt mục tiêu phục hồi tăng trưởng trong kỷ nguyên di động, vì nó đã tụt hậu so với các đối thủ trong các lĩnh vực như quảng cáo di động, video và mạng xã hội. Ngoài nghiên cứu AI, Baidu cũng đang nghiên cứu công nghệ lái xe tự động. 

Giám đốc điều hành Baidu Robin Li đã đề cập đến ChatGPT như một cơ hội để công ty vươn lên dẫn đầu trong một bài phát biểu nội bộ vào tháng 12 “Tôi rất vui vì công nghệ mà chúng tôi đang cân nhắc  có thể thu hút sự chú ý của nhiều người như vậy. Điều đó không dễ dàng”. Tuy nhiên, ông cảnh báo rằng có thể khó thương mại hóa AI tổng quát khi biến nó thành “sản phẩm mà mọi người cần”. 

ChatGPT đã thu hút sự quan tâm của người dùng internet Trung Quốc cũng như trên toàn cầu. Người dùng Trung Quốc đã chia sẻ những tương tác đáng ngạc nhiên của họ với AI trên phương tiện truyền thông xã hội địa phương. Bất chấp internet nội địa bị kiểm duyệt gắt gao của Trung Quốc, các công ty như Baidu đã trở thành những lựa chọn thay thế tại địa phương cho Google, Amazon và Facebook.

Cuộc đua phát triển công nghệ Chatbot AI

Ở thời điểm hiện tại, OpenAI gần như là công ty dẫn đầu thị trường về AI tổng hợp. Đối với ông lớn công nghệ Google, dù đã đầu tư đáng kể vào AI, nhưng Google vẫn chậm chân khi phát hành các mô hình tổng quát của mình. Đặc biệt, dù đã được gắn nhãn là “sát thủ tìm kiếm của Google”, ChatGPT của OpenAI đã không nhận được phản hồi từ Google, vì các giám đốc điều hành được cho là “rủi ro về uy tín” khi tung ra một chatbot cạnh tranh. 

Giám đốc AI của Google, Jeff Dean, mới đây đã tuyên bố rằng mặc dù sở hữu công nghệ và khả năng AI, công ty vẫn phải đưa ra quyết định thận trọng hơn so với một công ty khởi nghiệp nhỏ. Những nhận xét này được đưa ra để trả lời câu hỏi của một nhân viên về “cơ hội bị bỏ lỡ” khi không tạo một chatbot cạnh tranh , khi mà Google cũng có công nghệ hội thoại của mình, chẳng hạn như LaMDA (Mô hình ngôn ngữ cho các ứng dụng đối thoại). 

Tuy nhiên, một nền tảng chatbot AI khác của Baidu sẽ được phát hành trong vài tuần nữa. Baidu có một vị thế thuận lợi để triển khai thành công một chatbot AI – Là một trong những công ty công cụ tìm kiếm lớn nhất của Trung Quốc và là công ty đầu tiên sử dụng AI, Baidu có cơ hội mang kiến thức chuyên môn về AI của mình vào không gian chatbot và cung cấp cho người dùng một cách mới và sáng tạo để truy cập kết quả tìm kiếm. Trong thị trường Trung Quốc hiện nay cũng xuất hiện một số công ty khởi nghiệp của Trung Quốc đang khám phá AI tổng quát và đã nhận được đầu tư từ các công ty như Sequoia và Sinovation Ventures.

Leave your thought here