4 điều thí sinh cần làm ngay sau khi biết điểm thi tốt nghiệp THPT 2023

4 điều thí sinh cần làm ngay sau khi biết điểm thi tốt nghiệp THPT 2023

Sáng ngày 18/7, Bộ GD&ĐT đã công bố đồng thời kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2023 và phổ điểm của tất cả môn thi. Vậy sau khi biết điểm thi tốt nghiệp THPT 2023, thí sinh cần làm những gì để đảm bảo quyền lợi trúng tuyển đại học? Cùng Trường Đại học CMC tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Bộ GD&ĐT công bố phổ điểm tất cả các môn thi tốt nghiệp THPT năm 2023

Hướng dẫn tra cứu điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2023 nhanh và chính xác nhất

1. Xem điểm thi và phúc khảo nếu cần thiết

Điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2023 được Bộ GD&ĐT công bố vào 8h00 sáng ngày 18/7. Sau khi biết điểm thi, nếu không đồng ý về kết quả thi của mình, thí sinh có thể làm đơn phúc khảo gửi đến nơi đăng ký dự thi theo thời gian quy định từ ngày 18/7 đến ngày 27/7. Nếu quá thời hạn trên, đơn phúc khảo sẽ không được xử lý. Trong vòng 15 ngày kể từ ngày hết hạn nhận đơn phúc khảo, Hội đồng thi sẽ công bố và gửi kết quả thi về cho thí sinh.

Thí sinh cần lưu ý, điểm thi phúc khảo bài thi tự luận phải chênh lệch 0,25 điểm so với điểm thi đã công bố thì mới được công nhận.

2. Tính điểm xét tốt nghiệp THPT

Khi nhận kết quả thi, thí sinh có thể tính điểm xét tốt nghiệp THPT. Cách tính điểm xét tốt nghiệp như sau:

Cách tính điểm xét tốt nghiệp THPT 2023

Trong đó:

*Đối với học sinh giáo dục THPT:

  • Tổng điểm 4 bài thi bao gồm: Toán + Văn + Anh + Điểm trung bình của bài thi tổ hợp;
  • Điểm trung bình cả năm lớp 12: Được tính bằng công thức (ĐTB kỳ 1 + ĐTB kỳ 2×2)/3;
  • Điểm ưu tiên gồm: Điểm ưu tiên đối tượng, ưu tiên khu vực;
  • Điểm khuyến khích là điểm dành cho những thí sinh tham gia các cuộc thi của Bộ Giáo dục tổ chức (phân theo diện tốt nghiệp) và đạt được thành tích nổi bật.

*Đối với học viên GDTX:

  • Tổng điểm 3 bài thi: Toán + Văn + Điểm trung bình của bài thi tổ hợp;
  • Các giá trị khác tương tự với công thức dành cho học sinh hệ Giáo dục THPT.

Để đỗ tốt nghiệp THPT, thí sinh cần có tất cả bài thi và các môn thi thành phần của bài thi tổ hợp đăng ký dự thi để xét công nhận tốt nghiệp đều đạt trên 1 điểm. Ngoài ra, thí sinh cần có điểm xét tốt nghiệp THPT đạt từ 5 điểm trở lên.

3. Đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học

Từ 8h ngày 10/7 đến 17h ngày 30/7, thí sinh đăng ký, điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển không giới hạn số lần trên hệ thống tuyển sinh chung của Bộ GD&ĐT.

Theo quy chế tuyển sinh, mỗi thí sinh được đăng ký xét tuyển không giới hạn số nguyện vọng, số trường. Thí sinh phải sắp xếp nguyện vọng theo thứ tự ưu tiên từ cao xuống thấp, trong đó nguyện vọng 1 là nguyện vọng cao nhất. Đối với những thí sinh đủ điều kiện trúng tuyển bằng các phương thức xét tuyển sớm vẫn phải tiếp tục đăng ký, điều chỉnh nguyện vọng trên hệ thống của Bộ GD&ĐT để được xử lý theo quy trình toàn quốc. Nếu không đăng ký trên hệ thống, thí sinh được xem như đã từ bỏ quyền trúng tuyển.

Thí sinh đăng ký nguyện vọng vào các ngành học tại Trường Đại học CMC (mã trường: CMC) ở vị trí NV1 trên hệ thống tuyển sinh chung của Bộ GD&ĐT (https://thisinh.thithptquocgia.edu.vn/) từ ngày 10 – 30/7/2023 để đảm bảo cơ hội trúng tuyển.

Đối với thí sinh đã trúng tuyển sớm vào Trường Đại học CMC, sau khi Trường cập nhật danh sách trúng tuyển, thí sinh cần rà soát và ưu tiên đặt Trường Đại học CMC (mã trường: CMC) tại vị trí nguyện vọng 1 để chính thức được công nhận trúng tuyển theo đúng quy chế tuyển sinh đại học năm 2023.

Đặc biệt, năm 2023, Trường Đại học CMC trao ưu đãi lên đến 20% học phí năm đầu tiên cho thí sinh ĐKNV xét tuyển tại các vị trí nguyện vọng 1, 2, 3 trên hệ thống tuyển sinh chung của Bộ GD&ĐT.

Như vậy, ngay sau khi biết điểm thi tốt nghiệp THPT 2023, thí sinh cần xây dựng một danh mục các nguyện vọng xét tuyển, sắp xếp theo thứ tự và đăng ký lên hệ thống theo đúng hướng dẫn.

Danh mục nguyện vọng này bao gồm cả các nguyện vọng đã được các cơ sở đào tạo thông báo đủ điều kiện trúng tuyển bằng phương thức xét tuyển sớm. Để xây dựng danh mục nguyện vọng, thí sinh cần căn cứ vào nhiều yếu tố: sở thích của bản thân, phù hợp với năng lực, tố chất và điều kiện về tài chính, môi trường đào tạo, nhu cầu nhân lực trong tương lai.

Xem ngay thông tin tuyển sinh các ngành đào tạo hệ cử nhân đại học chính quy năm 2023 của Trường Đại học CMC.

4. Theo dõi điểm chuẩn và xác nhận nhập học

17h ngày 22/8, các trường đại học sẽ công bố điểm chuẩn đại học 2023 và kết quả xét tuyển. Thí sinh cần lưu ý để nhận kết quả trúng tuyển và nhập học trên hệ thống theo đúng thời gian quy định.

Trước 17h ngày 6/9, tất cả các thí sinh trúng tuyển cần xác nhận nhập học trực tuyến đợt 1 trên hệ thống. Nếu thí sinh không xác nhận nhập học sẽ phải đợi xét tuyển bổ sung vào các đợt xét tuyển tiếp theo của các trường đại học.


Năm 2023, Trường Đại học CMC (mã trường: CMC) tuyển sinh 1.300 sinh viên đại học chính quy cho 06 ngành đào tạo: Công nghệ Thông tin, Khoa học Máy tính, Quản trị Kinh doanh, Thiết kế Đồ họa, Ngôn ngữ Nhật và Ngôn ngữ Hàn Quốc.

Thí sinh trúng tuyển vào Trường Đại học CMC tại vị trí nguyện vọng 1 khi đăng ký trên Bộ GD&ĐT sẽ nhận được ưu đãi giảm 20% học phí năm Nhất, thí sinh trúng tuyển tại nguyện vọng 2, 3 được giảm 10% học phí năm Nhất. Ưu đãi được áp dụng cho học phí học kỳ 1, 2, 3 của năm học đầu tiên và không bao gồm học phí tiếng Anh (nếu có). Thông tin chi tiết xem tại trang: https://cmc-u.edu.vn/hoc-phi/