3 điều cần biết trước khi chọn ngành Công nghệ Thông tin

3 điều cần biết trước khi chọn ngành Công nghệ Thông tin

Công nghệ Thông tin là nhóm ngành phát triển nhanh, nhu cầu nhân lực cao. Các sinh viên tài năng có nhiều cơ hội được doanh nghiệp săn đón từ khi ngồi trên ghế nhà trường.

Trước khi chọn Công nghệ Thông tin là lĩnh vực theo đuổi ở bậc đại học, các thí sinh cần tìm hiểu về nhóm ngành, kỹ năng cần trang bị cũng như chọn môi trường đào tạo chất lượng.

Tìm hiểu các ngành và nhóm ngành

Công nghệ Thông tin (CNTT) là lĩnh vực sử dụng máy tính để tạo, xử lý, lưu trữ, truy xuất và trao đổi tất cả loại dữ liệu, thông tin. CNTT thường được sử dụng trong hoạt động kinh doanh thay vì công nghệ cá nhân hoặc giải trí, cũng là một phần của Công nghệ Thông tin và Truyền thông (ICT).

Công nghệ Thông tin gồm nhiều ngành, mỗi ngành lại có nhiều chuyên ngành khác nhau. Mỗi ngành hay chuyên ngành sẽ có kiến thức chuyên môn riêng và liên quan đến lĩnh vực nghề nghiệp khác nhau.

Chuyên ngành nổi bật của CNTT là kỹ thuật máy tính – một nhánh của kỹ thuật điện, tích hợp lĩnh vực khoa học máy tính cùng kỹ thuật điện tử để phát triển phần cứng và phần mềm. Các kỹ sư máy tính thường được đào tạo kỹ thuật điện tử, thiết kế phần mềm và tích hợp phần cứng – phần mềm thay vì tập trung kỹ thuật phần mềm hoặc điện tử, kỹ thuật.

Công nghệ thông tin gồm nhiều ngành với đa dạng chuyên ngành khác nhau.
Công nghệ Thông tin gồm nhiều ngành với đa dạng chuyên ngành khác nhau.

Sinh viên có thể học về hệ thống thông tin (IS). Đây là nền tảng được thiết kế để thu thập, xử lý, lưu trữ và phân phối thông tin. Dữ liệu từ hệ thống được sử dụng để cung cấp thông tin, đóng góp vào tri thức cũng như các sản phẩm kỹ thuật số.

Trí tuệ nhân tạo (AI) cũng đang phát triển nhanh. AI được xem là lĩnh vực nghiên cứu các tác nhân thông minh, đề cập đến hệ thống máy móc có thể nhận thức yếu tố môi trường và thực hiện hành động nhằm tối đa hóa cơ hội đạt được mục tiêu. Còn khoa học dữ liệu là lĩnh vực liên ngành, liên quan đến khai phá dữ liệu, học máy và dữ liệu lớn. Ngành này sử dụng các phương pháp, quy trình, thuật toán và hệ thống khoa học để trích xuất kiến thức, đồng thời ứng dụng trên nhiều lĩnh vực.

Chuyên ngành an toàn thông tin hướng đến bảo vệ thông tin bằng cách giảm thiểu rủi ro. Tốt nghiệp chuyên ngành này, sinh viên có thể trở thành quản trị viên mạng, quản trị viên hệ thống, kỹ sư hệ thống, quản trị viên cơ sở dữ liệu, chuyên gia bảo mật máy tính và kỹ sư máy tính…

Trường Đại học CMC (mã trường CMC, tiền thân là Trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp Á Châu) – được đầu tư bởi Tập đoàn Công nghệ CMC – chuyên đào tạo các chuyên ngành nổi bật trong ngành Công nghệ Thông tin như: Kỹ thuật phần mềm, An toàn thông tin, Trí tuệ nhân tạo và Khoa học dữ liệu, Mạng máy tính, Hệ thống thông tin và Kỹ thuật máy tính.

Người học cần vững kiến thức, giỏi kỹ năng

Để phục vụ cho nhu cầu việc làm trong tương lai, Trường Đại học CMC chú trọng phát triển kỹ năng toàn diện để giúp sinh viên sớm thích nghi với môi trường làm việc chuyên nghiệp cũng như biến đổi của thời đại.

Sinh viên được trang bị bộ kỹ năng công dân toàn cầu (global citizen skillset) và kỹ năng công dân số (digital citizen skillset) kết hợp chuẩn đầu ra tiếng Anh tương đương IELTS 6.0. Bên cạnh đó, người học được tham gia chương trình PEP (personal edge program) với nhiều hoạt động hữu ích như tham quan thực tế (industry visit tour), rèn luyện kỹ năng học tập trong môi trường Covid-19, tổ chức ngày hội việc làm…

Đại học CMC chú trọng việc phát triển kỹ năng toàn diện cho người học.
Trường Đại học CMC chú trọng việc phát triển kỹ năng toàn diện cho người học.

Từ những kỳ học đầu tiên, sinh viên được làm quen với môi trường làm việc thực tiễn tại Tập đoàn Công nghệ CMC và Top 500 doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam (VNR). Nhờ đó, người học có cái nhìn thực tế về ngành nghề cũng như thêm cơ hội trau dồi kỹ năng nghề nghiệp.

Lựa chọn môi trường đào tạo chất lượng

Không chỉ chọn đúng ngành nghề, trong quá trình đăng ký nguyện vọng, sinh viên cần cân nhắc ngôi trường có chất lượng đào tạo tốt, cam kết đầu ra sau khi tốt nghiệp.

Tận dụng lợi thế là thành viên tập đoàn công nghệ hàng đầu Việt Nam, Trường Đại học CMC cam kết 100% sinh viên ngành Công nghệ Thông tin có việc làm sau khi ra trường. Điều này đồng nghĩa khi lựa chọn Trường Đại học CMC, tân sinh viên nắm chắc công việc với mức thu nhập hấp dẫn tại các công ty thành viên của Tập đoàn CMC như CMC Telecom, CMC Global, CMC TS… Đồng thời, sinh viên tốt nghiệp cũng có cơ hội việc làm rộng mở tại doanh nghiệp đối tác liên kết toàn cầu của CMC như Microsoft, Samsung SDS…

Năm nay, Trường Đại học CMC tuyển sinh ngành Công nghệ Thông tin với 6 chuyên ngành tiềm năng. Sinh viên có cơ hội nhận hàng trăm học bổng hấp dẫn trị giá 50%, 70% và 100% học phí cho cả khóa học từ Quỹ học bổng “CMC – Vì bạn xứng đáng”. Học bổng áp dụng cho cả 4 phương thức xét tuyển linh hoạt. Quý PH&HS vui lòng tham khảo tại đây, hoặc liên hệ Ban tuyển sinh, marketing và truyền thông Trường Đại học CMC (tại tầng 7, tòa nhà CMC, số 11 Duy Tân, Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội) hoặc hotline 02471029999.

Ban tuyển sinh, marketing và truyền thông

Leave your thought here